Danh Ngôn

Danh Ngôn

Lời Vàng ý Ngọc

Lời Vàng ý Ngọc

Friday, September 25, 2015

“Đội quân không tiếng súng” của Trung Quốc đang công khai tấn công Việt Nam

Mới đây, một người đàn ông Trung Quốc hướng dẫn người dân dùng hóa chất đổ xuống đất cho giun bò lên rồi họ thu mua lại. Tuy nhiên, lần này người dân đã mau chóng báo chính quyền xử lí. 

Chuyện thương lái Trung Quốc đến Việt Nam thu mua những thứ dị biệt đã không còn xa lạ, đặc biệt người dân nước ta lại hay ”mắc bẫy”. Mới đây, một người đàn ông Trung Quốc hướng dẫn người dân dùng hóa chất đổ xuống đất cho giun bò lên rồi họ thu mua lại. Tuy nhiên, lần này người dân đã mau chóng báo chính quyền xử lí.

Trung Quốc, thương lái, thu mua, phá hoại,
Người đàn ông Trung Quốc (bên phải) bị xử phạt hành chính và trục xuất khỏi khu vực biên giới Việt Nam.
     Hôm 17/9, Lê Văn Cương (25 tuổi, trú huyện Lục Nam, Bắc Giang) và Gan DeQiang (40 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) xuất hiện tại một số bản gần khu vực biên giới ở thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), dùng hóa chất chưa xác định đổ xuống đất, hướng dẫn người dân bắt giun đất để thu mua lại. Họ tập trung dân địa phương lại rồi đổ một loại hóa chất chưa xác định xuống đất, chỉ một thời gian ngắn sau, giun đất bò lên.

Ngay lập tức, quần chúng nhân dân đã trình báo sự việc lên chính quyền, nhà chức trách mời 2 người này về làm việc. Gan DeQiang khai báo mua giun đất để làm thức ăn tăng trọng cho gia súc, trong khi Cương được thuê làm phiên dịch.

Theo ông Trần Văn Tân, Chi cục trưởng Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị  việc bắt và thua mua giun sẽ gây hại cho đất. “Giun đất là bạn của nhà nông, làm cho đất tơi xốp, đất tốt. Nếu không có giun thì đất chai cứng”.

Ngoài ra, giun đất có thể được sử dụng để xử lý tất cả các loại chất thải hữu cơ bao gồm cả nước thải, phân động vật, bột giấy thải, chất thải nhà máy bia và phân nấm, đưa giun đất để xử lý rác thải sẽ giúp giảm một phần vấn đề lớn về môi trường. Giun có sức tiêu hóa lớn. Tác dụng phân giải hữu cơ của giun chỉ đứng sau các vi sinh vật. Một tấn giun có thể tiêu hủy được 70 – 80 tấn rác hữu cơ, hoặc 50 tấn phân gia súc trong một quý.

Trung Quốc, thương lái, thu mua, phá hoại,
                                          Bao đựng hóa chất chưa xác định để bắt giun đất.

Đến chiều 19/9, người đàn ông này đã bị phạt hành chính 16 triệu đồng, trục xuất khỏi khu vực biên giới.

Thiếu tá Phan Văn Kiệm, Đội trưởng điều tra hình sự, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) cho hay đơn vị  đã xử phạt hành chính 16 triệu đồng, trục xuất khỏi khu vực biên giới với Gan DeQiang vì đã hướng dẫn người dân dùng hóa chất bắt giun để thu mua trái phép.

Cụ thể, Gan DeQiang bị xử phạt 15 triệu đồng với hành vi nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền, một triệu đồng vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bị cấm tại Việt Nam; Đồng thời, nhà chức trách tịch thu, tiêu hủy số hóa chất và dụng cụ của Gan DeQiang.

Nam thanh niên Việt Nam đi cùng là Lê Văn Cương bị phạt một triệu đồng vì không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú theo quy định hoặc không thực hiện đúng các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.

Qua nhiều thương vụ thu mua ”mặt hàng lạ” như thu mua lá mãng cầu, nụ thanh long, cau non, cam non, ốc bươu vàng, gỗ sưa, dứa, dừa non, rễ sim, hoa ngâu, lá cây phong ba, hạt chè, xơ dừa, sừng, móng trâu bò đến đuôi trâu, phân trâu…nhiều nhà kinh tế đã tổng kết thành quy luật về hành trình thu mua nông sản của những thương lái Trung Quốc:

Đầu tiên là tung tin đồn, đẩy giá cao và mua số lượng lớn, mua không cần chú ý đến chất lượng, nhiều khi còn yêu cầu nông dân “pha tạp” sản phẩm. Sau đó thì nhanh chóng biến mất, để lại cho những người mua gom những “trái đắng” khổng lồ, và người nông dân thẫn thờ khi “bờ xôi ruộng mật” của họ nay xơ xác vì bị tận thu.

Trung Quốc, thương lái, thu mua, phá hoại,
                                               Thương lái Trung Quốc mua ốc biêu vàng.

Mục đích của những thương lái Trung Quốc này nhằm triệt để nguồn cung, phá hoại nền nông nghiệp nước ta, làm nhiễu loạn thị trường nông sản…Vì thế người dân đừng hám lợi trước mắt mà “tiếp tay” cho ý đồ của họ. Lợi trước mắt nhưng hậu quả lâu dài thì người nông dân phải chịu.

“Đội quân không tiếng súng” của Trung Quốc đang công khai tấn công Việt Nam

Tổng hợp

(Tinh Hoa)

No comments:

Post a Comment