Danh Ngôn

Danh Ngôn

Lời Vàng ý Ngọc

Lời Vàng ý Ngọc

Wednesday, November 26, 2014

Giải mã khối tài sản kếch sù tại các tập đoàn sân sau của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

     Khối tài sản khổng lồ của bà Nguyễn Hồng Phương, em gái ruột Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

     Nguyễn Hồng Phương là một nhân tố bí ẩn trong giới tài chính cũng như thị trường chứng khoán, mọi thông tin về bà hầu như không được public, người ta chỉ biết bà là em gái ruột của đương kim Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đồng thời là chủ tịch HĐQT tập đoàn SSG đang thống lĩnh thị trường bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành trên cả nước.Bà Nguyễn Hồng Phương và cánh tay phải – ông Đinh Ngọc Ninh (TGĐ SSG)

Vài nét về tiểu sử, bà Nguyễn Hồng Phương sinh ngày 03/12/1962 tại Nam Đàn, Nghệ An. Với gia thế hiển hách, bà được hưởng nhiều ưu ái của Đảng, Nhà nước ngay trong những năm tháng khó khăn của thời cuộc: Năm 1975, bà được tập kết ra Hà Nội học cấp 3 tại trường Trung học phổ thông Thăng Long. Năm 1981, được tuyển thẳng vào Đại học Tài chính Kế toán Hà Nội. Đến năm 1996, khi tròn 34 tuổi bà vào thành phố Hồ Chí Minh, cùng với sự thăng hoa chính trường của người anh cả Nguyễn Sinh Hùng, bà đã từng bước dựng lên đế chế SSG hôm nay từ một cửa hàng sao chép, kinh doanh đĩa lậu mang tên Bách Việt. Một số bước ngoặt trong sự nghiệp của Nguyễn Hồng Phương:


 • Năm 1996, bà Nguyễn Hồng Phương vào TP HCM lập nghiệp, mở Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Bách Việt tại Quận Tân Bình, chuyên kinh doanh sao chép, kinh doanh đĩa lậu.

 • Tháng 3/2003, Phương mở thêm công ty Công ty TNHH 1 thành viên Đĩa tin học Bách Việt tại xã Mỹ Xuân (Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu).

 • Tháng 9/2003, Phương với sự tư vấn của cháu ruột Nguyễn Sinh Nhật Tân (con ruột Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, hiện là Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công thương) bắt đầu chuyển sang kinh doanh thị trường bất động sản với việc thành lập Công ty TNHH Kinh doanh và Cho thuê nhà Tân Bách Việt với các hoạt động mua bán, cho thuê và môi giới bất động sản.

 • Tháng 10/2003, đây là bước ngoặt trong sự nghiệp kinh doanh của Nguyễn Hồng Phương khi thành lập Công ty Cổ phần Địa ốc và Xây dựng SSG với số vốn chỉ vài trăm triệu đồng, chỉ một thời gian ngắn sau đó, tháng 3/2004, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng đã huy động 6 cổ đông góp vốn vào SSG (Tổng Công ty Vật liệu Xây dựng số 1 (Doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Xây dựng): 300 triệu; Công ty Cổ phần XNK Việt Trang: 580 triệu; Công ty TNHH SX TM Nhất Phương: 340 triệu; Công ty TNHH TMDV Linh Thành: 110 triệu; Công ty TNHH XDTM Thuận Việt: 100 triệu và Công ty TNHH TM Nguyễn Đặng: 20 triệu), nâng tổng vốn điều lệ của SSG khi ấy lên 20 tỷ và Nguyễn Hồng Phương nghiễm nhiên được bầu làm Chủ tịch HĐQT.

 • Tháng 3/2007, Phương cùng chồng (ông Đặng Chính Trung) góp 34 tỷ và huy động thêm 13 cổ đông nữa (bà Huỳnh Thị Kim Lưu: 24 tỷ; ông Ðặng Quốc Khánh:8.4 tỷ; ông Đinh Thọ Văn Nam: 7 tỷ; ông Trần Hoàng Hải: 6 tỷ; ông Nguyễn Minh Thịnh: 5 tỷ; bà Nguyễn Thị Thanh Thủy: 5 tỷ; ông Võ Thành Hiểu Nam: 3.5 tỷ; ông Nguyễn Thanh Cường: 2 tỷ; ông Trần Đình Quân: 1.5 tỷ; bà Nguyễn Thị Mai Hoa: 1.03 tỷ; ông Nguyễn Thanh Tùng: 1 tỷ; ông Trần Phương Đông: 1 tỷ; bà Bùi Thị Kim Thoa: 500 triệu) để lập Công ty cổ phần công nghệ và đầu tư Bách Việt tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân A, Xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng vốn điều lệ 100 tỷ đồng.


  Công ty cổ phần công nghệ và đầu tư Bách Việt

 • Tháng 09/2007, Tân Ủy viên BCT, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã chỉ đạo Tổng Công ty Vật liệu Xây dựng số 1 (Bộ Xây dựng) tiếp tục "góp vốn" cùng Nguyễn Hồng Phương thành lập Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Bách Việt với vốn điều lệ 80 tỷ đồng.
Từ 2005 đến nay, các vị trí đắc địa, các khu đất vàng của thành phố HCM hầu hết đã vào tay SSG, có thể kể sơ các dự án như: SaigonPearl, Thảo Điền Pearl, Văn Thánh, Thanh Đa, Tân Cảng,... Cùng với sự thăng tiến sự nghiệp chính trị của ông Nguyễn Sinh Hùng, số vốn của SSG và khối tài sản riêng của bà Phương đã có sự thay đổi chóng mặt:

SaiGon Pearl

 • Tháng 04/2007, SSG đã nâng tổng số vốn lên 450 tỷ với sự biến mất của 3 cổ đông sáng lập lớn nhất: Tổng Công ty Vật liệu Xây dựng số 1 (Bộ Xây dựng), Công ty Cổ phần XNK Việt Trang, Công ty TNHH SX TM Nhất Phương, thay vào đó là các “cá nhân” như ông Đinh Ngọc Ninh (76.5 tỷ), bà Phan Thị Ngân (22.5 tỷ), bà Nguyễn Thị Giang (22.5 tỷ), trong đó Phương chiếm 26% cổ phần (117 tỷ).

 • Tháng 12/2009, SSG đã nâng tổng số vốn lên 550 tỷ đồng và đổi giấy phép kinh doanh thành Công ty Cổ phần Tập đoàn SSG, lấn sân thêm 2 lĩnh vực là giáo dục và y tế.

 • Đến tháng 12/2011, SSG đã nâng tổng số vốn lên tới 825 tỷ đồng.Hà Văn Thắm (áo trắng) và Nguyễn Hồng Phương (áo đỏ đứng cạnh, bên phải) đồng chủ trì lễ tế khởi công dự án Saigon Airport Plaza

Đánh dấu sự lấn sân qua thị phần giáo dục là việc thành lập Trường Phổ thông Quốc tế WellSpring trực thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển giáo dục SSG tại phường Bồ Đề, Quận Long Biên, Hà Nội, hoạt động từ năm học 2011-2012. Ngay năm học đầu tiên, ngày 15/8/2011, trường đã được vinh dự đón Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng và chưa đầy một tháng sau, ngày 4/9/2011, tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đến thăm và làm việc khi ông vừa đắc cử.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chụp hình lưu niệm trước cây lộc vừng "vừa được trồng" cùng với Lãnh đạo và thầy cô của trường

Hãy thử điểm sơ qua khối tài sản khổng lồ của S.S.G mà phần lớn thuộc về bà Nguyễn Hồng Phương được ghi trên “vốn điều lệ” tại các 27 công ty con và các dự án đầu tư:


* Đơn vị tính: Tỷ đồng
Danh sách 27 công ty con và một số dự án đầu tư của SSG Một số khoản đầu tư “khủng” khác: Hợp đồng ký với Cty TNHH 1TV PT KD Nhà: 173,6 tỷ; Công ty địa ốc Tân Bình: 62,42 tỷ; Dự án số 5 Lê Quý Đôn: 300,6 tỷ;… Chỉ mới thống kê sơ sơ tính trên vốn điều lệ các công ty và dự án (chưa tính tài sản riêng, tài sản người khác đứng tên giúp, tài sản đứng giúp người khác...) SSG của bà Nguyễn Hồng Phương đang sở hữu khối vốn công khai trên 3.400 tỷ đồng.

Trên đây là những số liệu BBT sưu tầm được từ Internet, từ đó đặt ra một dấu câu hỏi vẫn chưa có lời giải: Từ 2 bàn tay trắng với một khoảng thời gian không dài khi khởi nghiệp từ một cửa hàng sao chép đĩa lậu, bà Nguyễn Hồng Phương đã bằng cách nào tạo ra một đế chế với khối tài sản kếch sù (về số lượng thì chưa bằng 40 công ty như Hà Văn Thắm, nhưng chất lượng, ít ra là về vốn thì hơn hẳn), trong đó phát sinh hàng loạt các nghi vấn liên quan đến việc thâu tóm thị trường bất động sản? Đánh chết cũng không tin không có bàn tay của ai đó phía sau! Câu hỏi này dành cho các cơ quan điều tra nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ.

Nguồn: Internet


(theo blog chutichquochoi)
 ***

Cô em gái Nguyễn Hồng Phương của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chỉ trong thời gian 11 năm, khởi đầu từ 1 cửa hàng sao chép đĩa lậu đã làm nên khối tài sản nổi khổng lồ 3,400 tỷ với 27 doanh nghiệp, trở thành bà hoàng trong lĩnh vực bất động sản tại TPHCM và nhiều tỉnh thành. Thằng em Hà Văn Thắm cũng từ hai bàn tay trắng, chỉ trong vòng 5 năm đã có 5,000 tỷ với hơn 40 công ty, trở thành ông trùm trong giới mafia tài chính.

      Câu hỏi ngỏ về nguồn gốc các khối tải sản của Phương và Thắm đã dần dần sáng tỏ, ngoài sự hỗ trợ tích cực của ông anh Nguyễn Sinh Hùng - UVBCT, khi còn là Phó Thủ tướng thường trực - bằng cách thâu tóm các dự án bất động sản và buộc hệ thống ngân hàng Nhà nước phải cho Phương vay với số lượng tiền lớn, lãi suất thấp, không cần có tài sản thế chấp. Kẻ chủ động thực hiện việc này là Hà Văn Thắm với sự cộng tác tích cực của Nguyễn Xuân Sơn – Phó tổng giám đốc tập đoàn dầu khí (PVN) lúc mới được bổ nhiệm làm Chủ tịch sau khi ông Thực nghỉ hưu. Một thông tin còn khá ít người biết, nguồn vốn chính của nhóm này lại đến từ dầu khí, đó cũng là nguyên nhân mà Phương mở công ty “ma” mang tên Công ty CP Bất động sản Dầu khí – SSG với số vốn 400 tỷ đồng, trong đó Phương chiếm 49% cổ phần nhằm thực hiện nghiệp vụ “luân chuyển” vốn.


Ông Đinh La Thăng, Hà Văn Thắm chứng kiến Tổng giám đốc Ocean Bank Nguyễn Xuân Sơn ký “thoả thuận” hợp tác đầu tư với PVC


Sự việc được tiết lộ, ông Nguyễn Xuân Sơn vốn là Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Dương (OCEAN Bank), khi đó Sơn cùng Hà Văn Thắm đã là người thân tín của ông Nguyễn Sinh Hùng. Từ khi làm Bộ trưởng Tài chánh, ông Sinh Hùng đã biết rất rõ các khoản tiền của ngành dầu khí cần phải gửi ngân hàng, nhất là các khoản tiền phí các công ty nước ngoài trả qua thăm dò hoặc dọn dẹp các giếng khoan. Số tiền đó không dưới 1 tỷ USD. Khi ông Đinh La Thăng được điều về làm Tổng giám đốc PVN cũng là lúc ông Nguyễn Sinh Hùng tính toán lợi ích cho mình. Ông đã gợi ý cho ông Vũ Huy Hoàng là Bộ trưởng Bộ Công Thương xui ông Nguyễn Xuân Sơn về PVN và bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc phụ trách Tài chánh, thực chất là để nắm số lượng tiền nói trên.

Theo chỉ đạo của ông Nguyễn Sinh Hùng, mà trực tiếp là ông Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Sơn đã mang những khoản tiền nói trên gửi vào Ngân hàng Đại Dương (OCEAN Bank), do Hà Văn Thắm nắm giữ. Theo thông tin được biết, số tiền gửi vào cho Hà Văn Thắm khoảng trên 10 ngàn tỷ đồng. Còn có tin ông Nguyễn Xuân Sơn còn gửi ở Ngân hàng Đông Nam Á (SEABank) do bà Nguyễn Thị Nga làm chủ tịch khoảng trên 4 ngàn tỷ đồng. Việc ăn chia tỉ lệ lãi gửi như thế nào đều do ông Sơn bàn với Hà Văn Thắm. Chỉ biết số tiền lãi này Sơn có chia cho ông Nguyễn Sinh Hùng thông qua tay trợ lý Hoàng Văn Chánh. Khi đã có được khoản tiền dầu khí nói trên, Thắm làm nhiệm vụ rút tiền từ Ngân Hàng Đại Dương (OCEAN Bank) gửi cho Nguyễn Hồng Phương theo hình thức cho vay thực hiện các dự án. Phương và Thắm đều tạo ra các công ty ma để thực hiện việc rút tiền, không cần có tài sản thế chấp. Bằng thủ đoạn này, Nguyễn Hồng Phương đã thực hiện hàng loạt các dự án để phất lên nhanh chóng như thông tin mà mọi người đều biết. (Xem chi tiết ở cuối bài)

Ông Nguyễn Sinh Hùng không chỉ lo cho đám đệ tử, đối với người nhà ruột thịt ông cũng tạo điều kiện tối đa. Cũng nhờ cái uy của ông nắm ngành tài chánh, ông đã ép được Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và lãnh đạo PVN bố trí cho 2 người em ruột của ông nắm giữ các chức vụ chủ chốt, ở những khâu có nhiều tiền nhất. Người thứ nhất là cô em Nguyễn Thị Lan giữ chức Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Khí Việt Nam (PVGAS) từ đầu năm 2011. Người thứ 2 là cậu em Nguyễn Sinh Khang, sau khi yên vị ở vị trí Chủ tịch PVOIL lại tiếp tục được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc PVN sau đó không lâu (8/2011).


 

   Chủ tịch PVOIL Nguyễn Sinh Khang (đứng) báo cáo về kế hoạch triển khai dự án xây dựng Tổng kho xăng dầu Vũng ÁngTừ khi nắm PVGAS, bà Nguyễn Thị Lan bằng việc gian lận mua vật tư và nhập nhằng giá Gas, đã chiếm đoạt hàng triệu USD. Đầu năm 2013, bà Lan bị thanh tra phát hiện và được lệnh hạ cánh an toàn bằng cách xin nghỉ việc với lý do chồng bị ung thư rồi hai vợ chồng đi Canada, nay đã định cư ở Úc. Thực chất thì cả hai vợ chồng đều khoẻ mạnh, giờ thì có thánh cũng chẳng làm gì được bà Lan, Tập đoàn Dầu khí thì dĩ nhiên phải ỉm luôn chuyện này (ai đã từng kinh qua vị trí lãnh đạo PVN đều biết). Tại sao vợ chồng bà Nguyễn Thị Lan đi định cư ở nước ngoài dễ dàng như thế? Được biết lúc đầu Úc không chấp nhận cho nhập cảnh, vợ chồng bà Lan phải qua Canada trước. Đến cuối năm 2013, vợ chồng bà Lan đã được chính phủ Úc chấp nhận cho định cư. Dư luận bàn tán nếu Nguyễn Sinh Lan không phải là em ông Sinh Hùng thì vụ việc đã được làm rõ và bà Lan không thể ra nước ngoài định cư dễ dàng như vậy. Một điều đáng nói hơn, trong hồ sơ Đảng của ông Hùng hoàn toàn không nhắc gì đến việc cô em gái Nguyễn Thị Lan trở thành công dân Úc sau khi các sai phạm bị phát hiện và nghỉ hưu non tại PVGAS.'


Bà Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch PVGas nay đã định cư Úc

Chính vì bảo vệ được những nguồn thu từ Tập đoàn Dầu khí, ông Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đã gây sức ép với ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Công Thương, kết hợp với ông Đinh La Thăng phải đưa bằng được Nguyễn Xuân Sơn, Phó tổng giám đốc lên làm Chủ tịch. Hoàng Văn Chánh và Nguyễn Hồng Phương phụ trách ôm tiền gõ nhiều cửa chạy cho Sơn. Kết quả ai cũng biết là ông Sơn đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí với số phiếu “tín nhiệm” cao hơn người khác. Hiện nay còn mảng lắp ghép cuối cùng cho chức Tổng giám đốc PVN, được biết ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có quyết định giao cho ông Sơn kiêm Tổng giám đốc với ý đồ sau đó sẽ dựng ông Nguyễn Quốc Khanh vào vị trí này. Như thế, ông Chủ tịch Quốc hội mới nắm được Ngành dầu khí. Nếu quả đúng là tình hình diễn ra như vậy, thì ngành Dầu khí nước ta gặp thảm hoạ. Vì cả ông Nguyễn Xuân Sơn và ông Nguyễn Quốc Khánh đều không có chuyên môn về khai thác dầu và lẽ tất yếu là tiền của ngành Dầu khí sẽ bị gia đình ông Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng tiếp tục “thăm dò và khai thác” đến khi cạn kiệt.


Nay Cơ quan Điều tra đã bắt Hà Văn Thắm. Mọi người hãy chờ xem Thắm sẽ khai ra những điều gì của nhóm lợi ích này, nhất là việc ông Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đã chỉ đạo cho Hà Văn Thắm, Nguyễn Hồng Phương thôn tính Ngân hàng Bảo Việt và hành vi khống chế ngành dầu khí nhằm làm “kinh tế gia đình” của ông Hùng sẽ được làm sáng tỏ.


* Dưới đây là Thỏa thuận đặt cọc mua Khu phức hợp Văn phòng SSG Tower giữa Công ty cổ phần S.S.G Văn Thánh (Công ty con của Nguyễn Hồng Phương) và Công ty CP Tập đoàn Đại Dương của Hà Văn Thắm: tiền đặt cọc là 146.305.187.840 VND, chiến 20% trị giá chuyển nhượng 731.141.734.400 VND là minh chứng rõ ràng nhất cho việc Nguyễn Hồng Phương và Hà Văn Thắm tạo ra các công ty ma để rút tiền ngân hàng, không cần có tài sản thế chấp để thực hiện hàng loạt các dự án:...
...Dưới đây là Phụ lục Thỏa thuận giữa Công ty cổ phần S.S.G Văn Thánh (Công ty con của Nguyễn Hồng Phương) và Công ty CP Tập đoàn Đại Dương của Hà Văn Thắm: trị giá 731.525.939.200 VND là bằng chứng rõ ràng cho việc Nguyễn Hồng Phương và Hà Văn Thắm tạo ra các công ty ma để rút tiền ngân hàng, không cần có tài sản thế chấp để thực hiện hàng loạt các dự án:
Nguồn: Internet

(chutichquochoi.blogspot.com)

No comments:

Post a Comment