Danh Ngôn

Danh Ngôn

Lời Vàng ý Ngọc

Lời Vàng ý Ngọc

Thursday, January 7, 2016

Đảng CS kém năng lực: 27 năm, 8 đời Bí thư, 8 đời Chủ tịch tỉnh chưa xong 1,5km đường

(ĐSPL) - Được xác định là dự án trọng điểm của Thái Nguyên, thế nhưng, tuyến đường Bắc Sơn – Minh Cầu (đoạn nối đường Bắc Sơn) dài hơn 1,5km vẫn chưa thành hình dù đã trải qua 8 đời Bí thư, 8 đời Chủ tịch tỉnh.
Lý do lớn nhất khiến dự án này dở dang là nhiều hộ dân đến nay vẫn kiên quyết không bàn giao mặt bằng và tiếp tục có khiếu kiện kéo dài. Điều tra của phóng viên cho thấy, diện tích chiều dài, chiều rộng của đường Bắc Sơn- Minh Cầu không thay đổi nhưng thời gian qua tỉnh Thái Nguyên liên tục thay đổi mở rộng dự án, khiến dự án này đang bị biến tướng….

Đầu voi…
Khởi đầu trong các quyết định hành chính của dự án này là QĐ 1995/QĐ-UBND ngày 26/9/2007 của UBND tỉnh Thái Nguyên “phê duyêt quy hoạch chi tiết đường Bắc Sơn- Minh Cầu và khu dân cư mới phường Hoàng Văn Thụ”.
Chiều dài con đường là 1,5km, lộ giới xây dựng từ 22m đến 27m. Diện tích thu hồi cho dự án là hơn 16ha. 
Gần 1 năm sau, ngày 23/8/2008 UBND tỉnh Thái Nguyên có QĐ 1083 phê duyệt dự án đầu tư xây dựng con đường này và giao cho Cty Xây dựng và San nền Thái Nguyên làm chủ đầu tư.
Tổng mức đầu tư 106 tỷ đồng (bao gồm: đường giao thông, điện, nước). Trong QĐ này nêu rõ: nguồn vốn đầu tư là vốn tự có của chủ đầu tư. Phương thức giao đất của tỉnh là:Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.
Chỉ đúng 2 tháng sau, ngày 23/8/2008, UBND tỉnh Thái Nguyên lại ra QĐ điều chỉnh quy hoạch dự án này (QĐ 1672) theo hướng tăng diện tích thu hồi đất lên 19,84 ha. Đáng lưu ý, việc tăng diện tích theo QĐ này không phải để mở rộng hay kéo dài thêm đường Bắc Sơn Minh Cầu mà là mở rộng thêm diện tích các lô đất ở.
Lý giải về chuyện này, PGĐ Cty TNHH Đầu tư Thái Nguyên, ông Trần Đức Lợi nói: trước đây tỉnh không tính diện tích đất tái định cư cho các hộ dân mất đất vào cùng diện tích của dự án, giờ tỉnh giao Chủ đầu tư lo bố trí đất tái định cư cho dân nên phải mở rộng thêm 3ha đất là hợp lý. Cũng theo ông Lợi Có 375 hộ dân thuộc diện tái định cư do bị thu hồi đất để phục vụ dự án.
Cũng theo QĐ 1672, trong tong số hơn 19ha đất theo QĐ này thì chỉ có 39% dành cho xây dựng hạ tầng giao thông, còn 42% dành cho đất ở chí lô để bán đối ứng xây dựng hạ tầng?! Tổng mức đầu tư được nâng lên 209 tỷ đồng.
Thái Nguyên: 27 năm, 8 đời Bí thư, 8 đời Chủ tịch tỉnh chưa xong 1,5km đường - Ảnh 1

Mục đích xây dựng một con đường văn minh phục vụ giao thông cho thành phố Thái Nguyên tính đến thời điểm này (sau 7 năm) vẫn còn ngổn ngang.

Đuôi chuột
Ý nghĩa về một con đường văn minh phục vu giao thông thông thoáng cho Tp Thái Nguyên tính đến thời điểm này (sau 7 năm) vẫn còn ngổn ngang. Theo kế hoạch, dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2013. Tuy nhiên, đến thời điểm tháng 10/2015, đường Bắc Sơn dài 1,22km đã thi công được 0,6km đường rải áp-pha. Hơn 600m còn lại đang san lấp mặt bằng và rải cấp phối. Đường Minh Cầu dài 270,2m hiện rải áp-pha được 100m; hơn 170m còn lại cũng đang chờ... giải phóng mặt bằng.Như vậy, dự án chưa hoàn thành được 50% theo quy hoạch ban đầu.
Mặc dù vậy, không biết các cấp chính quyền của tỉnh Thái Nguyên “bật đèn xanh” ra sao mà Chủ đầu tư chưa hoàn thành công trình giao thông để bàn giao cho tỉnh đã đem các lô đất đi bán kiếm lời. Thậm chí, khi làm việc với Pv, đại diện chủ đầu tư còn công khai việc DN này đem đất đi bán. Chính những việc làm trên của tỉnh Thái Nguyên và Chủ đầu tư dự án này khiến người dân bị thu hồi đất bức có đơn thư khiếu kiện kéo dài.
Thái Nguyên: 27 năm, 8 đời Bí thư, 8 đời Chủ tịch tỉnh chưa xong 1,5km đường - Ảnh 2

Ông Trần Đức Lợi, Phó Giám đốc Công ty  TNHH Đầu tư Thái Nguyên.

Động thái khác, ông Lợi- đại diện cho chủ đầu tư tiết lộ; hiện nay thiếu hụt hơn 100 lô tái định cư nên chưa thể giải phóng mặt bằng. Đây là lý do khiến dự án bi chậm tiến độ nhiều năm. Khó hiểu ở chỗ, mặc dù kêu thiếu hụt đất tái định cư cho dân nhưng chưa có cơ quan chức năng nào tiến hành điều tra làm rõ xem hơn 3h đất trước đây UBND tỉnh Thái Nguyên đã “mở rộng quy hoạch” để làm đất tái định cư “hô biến” vào túi ai? Còn nữa, việc UBND tỉnh Thái Nguyên “đối ứng” cho Chủ đầu tư một diện tích đất khổng lồ vượt xa giá trị tiền mà Chủ đầu tư bỏ ra xây dựng hạ tầng cũng cẫn phải được cơ chức năng làm rõ.
Râu ông nọ cắm cằm bà kia
Thay vì việc phải xác minh xem 3ha đất dành cho tái định cư đi đâu, hoặc xem xét lại việc đối ứng quá “ưu ái” tới 500 lô đất cho Chủ đầu tư để tránh xảy ra thất thoát tài sản Nhà nước thì ở thế bí, vừa qua UBND tỉnh thái Nguyên lại chọn giải pháp “xẻo” đất ở DN khác “vá” vào dự án đường Bắc Sơn- Minh Cầu theo kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”
Cụ thể, ngày 26/5/2015 UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành QĐ 1511/QĐ-UBND “điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu dân cư số 2 phường Hoàng Văn Thụ”…Cụm từ “khu dân cư số 2 phường Hoàng Văn Thu” lại là một dự án khác không liên quan đến dự án “đường Bắc Sơn Minh Cầu và khu dân cư số 1 đường Hoàng Văn Thụ”. 
Trọng Tuấn

No comments:

Post a Comment