Danh Ngôn

Danh Ngôn

Lời Vàng ý Ngọc

Lời Vàng ý Ngọc

Sunday, October 25, 2015

Nhân vụ Dòng MTG Thủ Thiêm: Chuyện được mất trong việc đấu tranh bảo vệ tài sản của Giáo Hội

Mỗi khi có cuộc đấu tranh bảo vệ tài sản của Giáo Hội thì một số người lại lấy vụ việc Tòa Khâm Sứ và giáo xứ Thái Hà để biện minh cho sự thoái lui của mình. Có người hay nói, đấu tranh mạnh như Tòa Khâm Sứ và giáo xứ Thái Hà nhưng cuối cùng có lấy lại được đất đâu. Nếu ai có những suy nghĩ như vậy thì cũng cần phải xem xét lại sự nhạy bén về Đức Tin và khả năng tư duy chiến lược của mình.
Trong vụ việc đấu tranh của giáo xứ Thái Hà, nếu xét về vật chất là mảnh đất thì trước mắt chưa lấy lại được, nhưng đó là một sự thành công ngoài sức tưởng tượng. Vì sao vậy? Xin thưa: Mảnh đất đó đã được phân lô và chia chác nhưng khi nhà thờ đấu tranh thì buộc họ phải dừng lại để làm công viên. Như vậy, về trước mắt thì chưa lấy lại được nhưng đã ngăn chặn được một vụ tham nhũng và khu đất đó đã không thể tư nhân hóa.

Chẳng có chế độ độc tài nào là tồn tại mãi mãi, nhưng Giáo Hội thì tồn tại và sẽ chứng kiến sự ra đi của các chế độ độc tài. Hiện tại, khu đất của Thái Hà mà làm công viên là không hợp lý và nếu chế độ cộng sản ra đi và chuyển đổi sang chế độ dân chủ thì việc đầu tiên của chế độ dân chủ là phải giải quyết trao trả lại các tài sản cho các tôn giáo. Điều này đơn giản, vì đảng nào không có chủ trương trao trả tài sản cho các tôn giáo thì dân không bầu cho nên phải nhanh chóng mà trao trả.

Nhưng cái quan trọng hơn cả là sự nhạy bén về Đức Tin trước những đòi hỏi của Tin Mừng. Trong cuộc lữ hành Đức Tin của mỗi con người dù là hàng giáo phẩm hay giáo dân thì vẫn có những lúc phải đứng trước những chọn lựa phải đón nhận Thập Giá hay từ chối. Thập Giá ở đây có thể là trước những bất công xã hội, trước những tội ác mà Thiên Chúa thúc bách mình có trách nhiệm phải nói ra để cảnh tỉnh, để giúp cho người khác nhận ra được những sai lầm của mình để hối cải hoặc làm cho xã hội được tốt hơn.

Nhìn vào các vụ việc đấu tranh bảo vệ tài sản của Giáo Hội, bảo vệ quyền tự do tôn giáo thì bề ngoài có thể thiệt thòi đôi chút, nhưng cái được về đàng thiêng liêng thì vô cùng lớn. Giáo Hội của Chúa là như vậy, vì khi càng khó khăn thì Giáo Hội lại càng phát triển. Nếu ai có dịp tới thăm các sinh hoạt ở Thái Hà hoặc đến giáo phận Kontum thì sẽ thấy được chiều sâu sống đạo ở những nơi này. Đức Cha giáo phận Komtum luôn sòng phẳng với chính quyền và ngài không xây được những ngôi nhà thờ trần thế nguy nga, nhưng ngài lại xây dựng được hàng ngày ngôi nhà thờ thiêng liêng là những anh chị em dân tộc xin gia nhập đạo.

Rồi đây, mọi người sẽ thấy được sự phát triển của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, vì nhà Dòng có những con người nhậy bén với Đức Tin trước những đòi hỏi của Tin Mừng. Một điều chắc chắn rằng, vụ việc này đã thức tỉnh được hàng ngàn người về sự can đảm sống Đức Tin của các Sơ, và có lẽ không chỉ có người Công Giáo phải nể phục các Sơ mà ngay cả những người đang thi hành việc cưỡng chiếm tài sản của các Sơ cũng phải nể phục. Có thể lúc này họ chưa nhìn ra, vì đồng tiền đang che mắt họ nhưng đến một lúc nào đó họ sẽ tỉnh ngộ. Đây là cái được về đàng thiêng liêng!

Người đi theo Chúa và sống Đức Tin thì không có nghĩ đến chuyện được mất mà điều quan trọng là hoàn thành một tiếng nói khi những giá trị của Tin Mừng đòi hỏi. Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt, các Sơ Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm đã hoàn thành một tiếng nói khi các giá trị của Tin Mừng đòi hỏi và các ngài sẽ cảm thấy tâm hồn được thanh thản trước mặt Chúa và trước mặt người đời./.

(VietCatholic.net)
Nguyễn Tiến Đạt10/23/2015

Sài Gòn: Cơ sở Dòng MTGTT từ khởi thủy cho đến khi bị đập phá, ngày 23.10.2015

No comments:

Post a Comment