Chà bông sau khi chế biến được để dưới sàn nhà cáu bẩn
Tại
thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có giấy phép hoạt động, không có
giấy đăng ký kinh doanh; nguyên liệu thịt gà không có giấy kiểm dịch
động vật…
Công nhân chế biến chà bông cởi trần và không đảm bảo quy định an toàn vệ sinh thực phẩm
Chủ
cơ sở cho hay xưởng chà bông hoạt động từ vài tháng nay. Mỗi ngày,
xưởng dùng 200 kg thịt gà để sản xuất chà bông. Nguyên liệu thịt gà được
thu mua từ các lò mổ ở An Nhơn với giá 34.000 đồng/kg. Sau khi qua sơ
chế, thịt gà được xé cho tơi nát, ướp gia vị và đưa vào một chiếc máy
nhìn qua giống như máy trộn bê tông để trộn thịt với bột mì. Sau mỗi mẻ
trộn, chà bông được đổ ngay xuống nền sàn xi măng.
Ông
Thương khai nhận, do là sản phẩm giá rẻ nên phải tiết giảm chi phí một
cách tối đa. Cụ thể, thịt gà nguyên liệu được mua với giá càng rẻ càng
tốt. Trong quá trình làm, sẽ trộn nhiều bột mì vào chà bông. Để tiết
giảm chi phí, cơ sở này còn dùng đường hóa học Trung Quốc để thay thế
bột nêm, bột ngọt. Loại đường hóa học này có tên gọi Sodium Cyclamate
giúp tạo ngọt nhanh với chỉ một lượng nhỏ.
Mỗi
ngày, cơ sở này cung cấp hàng trăm kg chà bông (cả bán sỉ và lẻ) ở khắp
TP.HCM với giá 45.000- 70.000 đồng/kg tùy theo yêu cầu độn bột mì nhiều
hay ít từ phía khách hàng. Đồng thời để đáp ứng thị hiếu khách hàng, cơ
sở này cũng làm chà bông có nhiều màu sắc khác nhau. Chủ cơ sở thừa
nhận không dám ăn số chà bông giá rẻ này.
Ông
Nguyễn Hồng Triệu – Trạm trưởng Trạm thú y Bình Chánh cho biết đoàn
kiểm tra liên ngành đã phạt chủ cơ sở 12,5 triệu đồng. Ngoài ra, chủ cơ
sở phải bỏ hơn 5 triệu đồng cho việc tiêu hủy 750 kg chà bông.
Dùng đường của Trung Quốc có độ ngọt gấp hàng chục lần để chế biến chà bông
Chà bông được chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Máy làm tơi chà bông thành sợi
Chà bông được chế biến cẩu thả, không đảm bảo vệ sinh
Đóng gói trước khi xuất hàng bán khắp TP.HCM
Trần Thanh Châu sưu tầm
No comments:
Post a Comment