Danh Ngôn

Danh Ngôn

Lời Vàng ý Ngọc

Lời Vàng ý Ngọc

Sunday, March 30, 2014

Dân VN: 39 Năm Bị CS Hóa

Là một người có dịp đi lại đó đây, nước này nước nọ thời Việt Nam Cộng Hoà và thời tỵ nạn CS ở hải ngoại, người viết bài này dù nay đã gần 80, vinh nhục đã nhiều, tù đày CS cũng đủ nhưng vẫn thấy đỏ mặt, tía tai, xấu hổ, nhục nhã cho dân tộc VN trong thời CS khi đọc qua những tin tức 39 năm người dân Việt Nam sống với CS, bị cộng sản hoá lối sống ra thế này đây.  

Nào là truyền hình VHN-TV loan tải, nào Chị Đức đồng hương Vĩnh Long, vợ Giáo sư Lưu Khôn (dạy Hán Văn Đại Học Văn Khoa VNCH) rồi người bạn học Lệ Khanh ở Trường Phan thanh Giản Cantho và Đại Học Luật Khoa ở Saigon tới tấp chuyển tin của Báo mạng VEF tới.Nào Thái Lan trương bảng tại nhà hàng buffet tư phục vụ, viết bằng tiếng Việt “Xin vui lòng ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Nếu ăn không hết sẽ bị phạt từ 200 bath đến 500 bath. Xin cám ơn.”

Nào Nam Hàn trương bảng bằng tiếng Việt “Khu vực này cấm vứt rác. Nếu vứt rác không đúng luật sẽ bị phạt 1 triệu Won, tương đương 19 triệu đồng Việt Nam, tức khoảng 850 đô la.”
Nào Nhật bổn trương bảng bằng tiếng Việt rằng, “Ăn cắp vặt là phạm tội, và nếu ăn cắp vặt thì bị phạt tù tới 10 năm.”
Tất cả các niêm yết bằng tiếng Việt, điều đó cho thấy những cơ sở, cơ quan của Thái Lan, Nam Hàn, Nhựt bổn ra thông cáo này là nhắm vào du khách người Việt – chớ không ai vào đó cả.
“Đã buồn vì trận mưa rào; Lại đau vì nỗi ào ào gió đông.” Lại có tin cán bộ đảng viên CSVN và Hàng Không VN ở Tokyo bi lục soát trụ sở và bắt tiếp viên ăn cắp hàng hoá ở siêu thị. Tin của thông tấn xã của nước Nhựt là Kyodo đánh đi khắp thế giới, ngày 26-3 văn phòng của hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines tại Tokyo bị cảnh sát Nhựt lục soát, trong khi tiếp viên Nguyễn Bích Ngọc bị bắt vì đã chuyển quần áo ăn cắp trị giá 125.000 yen lên một chiếc xe buýt đi từ một khách sạn ra sân bay quốc tế Kansai tháng Chín năm ngoái. Cô cũng khai rằng, nhiều đồng nghiệp của cô tại Vietnam Airlines đã chuyển lậu hàng về Việt Nam để có thêm “thu nhập”!
Theo hãng tin Kyodo, cảnh sát Tokyo còn nghi ngờ khoảng 20 nhân viên khác của Vietnam Airlines có liên quan đến đường dây buôn lậu vừa kể.
Rồi tin của của Đài phát thanh VOA tiếng nói chánh thức của chánh quyền Mỹ, ngày 24-3 loan tải Công ty tư vấn đường sắt JTC của Nhựt đã lại quả cho quan chức cấp cao phụ trách dự án của ngành đường sắt Việt Nam, 80 triệu yen (tương đương hơn 16 tỷ VND) để đổi lấy một gói thầu dự án ODA tại Việt Nam trị giá 4,2 tỷ yen. VOA nhận định “Đây không phải là lần đầu tiên giới chức Việt Nam bị cáo buộc nhận hối lộ từ công ty của Nhật Bản. Hồi năm 2008, tờ Yomiuri Shimbun cũng từng đưa tin về việc ông Huỳnh Ngọc Sĩ, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải đồng thời là Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đại lộ Đông Tây TPHCM, nhận hối lộ từ công ty Tư vấn Quốc tế Thái Bình Dương của Nhật để cho công ty này thắng thầu dự án.
Chưa hết đâu, thời CS cán bộ đảng viên CSVN còn làm nhiều chuyện xấu đất nước và nhân dân ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Phi châu nữa. Tiêu biểu như tin của báo Bild ở Đức vào hạ tuần tháng 12 năm 2013 loan tải, Đại sứ VNCS ở Thổ nhĩ Kỳ ông Nguyễn Thế Cường, mang 20.000 Euros tiền mặt không khai báo, bị nghi rửa tiền, bị tạm giữ ở phi trường Frankfurt.
Chính Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng của chế độ VNCS, còn than các phái đoàn cán bộ, đảng viên đi nước ngoài ồ ạt. Ông nói, riết rồi nhiều nước nghe nói có phái đoàn Cộng Sản Việt Nam sắp đến là người ta phát sợ.

 Trước đây báo Tuổi Trẻ trong nước ngày 19/11/2008 cho biết truyền hình của Nam Phi đã ghi được và đã phát hình cảnh bà Vũ Mộc Anh cán bộ ngoại giao của toà đại sứ VNCS mặc quần trắng, áo khoác xanh thẫm nói chuyện và giao sừng tê giác cho một tên buôn lậu trước toà đại sứ VNCS. Trong cảnh đó có cả chiếc xe của tham tán Phạm Công Dũng (biển số 127D) ở ngay phía bên đường đối diện cùng với một người Việt nữa đứng cạnh. Đây không phải là lần duy nhứt, cán bộ sứ quán này buôn bán lậu sừng tê giác ở Nam Phi.
 Hai năm trước, từng có trường hợp tùy viên thương mại Khánh Toàn ở đại sứ quán bị phát giác có liên quan tới việc buôn lậu sừng tê giác trái phép và cũng đã bị bắt.
Việc làm bậy của các đảng viên cán bộ CS trong ngành ngoại giao quá lộng hành khiến Toà Đại sứ Mỹ và Anh phải phối hợp tổ chức buổi chiếu bộ phim tài liệu có tựa đề “Cuộc chiến tranh săn bắt” để nâng cao nhận thức về nhu cầu bảo vệ tê giác và voi trên thế giới ở Việt Nam nhân Ngày Tê Giác Thế Giới 22/9. Có 130 đại diện của Chính phủ Việt Nam, các tổ chức bảo tồn, phái đoàn ngoại giao, và sinh viên đã tham dự buổi chiếu.

Đã quá đủ để thấm thía với lời của Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt lúc trước đã chân thành nói về nỗi buồn Việt Nam, nỗi nhục VN do chế độ CSVN gây ra làm xấu quốc gia dân tộc VN. Và thay vì sửa chữa, CSVN lại cắt đầu, thêm đuôi câu nói để ám hại Ngài.

 Đây là lời nói thật, thiện ý của Ngài: “Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ, chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế. Còn người Việt Nam chúng ta thì tôi cũng mong đất nước lớn mạnh lắm và làm sao thật sự đoàn kết, thật sự tốt đẹp, để cho đất nước chúng ta mạnh, đi đâu chúng ta cũng được kính trọng.”

 Vi Anh


No comments:

Post a Comment